Chảo chống dính có thể dùng trong bao lâu?

Chảo chống dính – một trong những đồ dùng bếp phổ biến nhất trong căn bếp Việt. Ngoài việc trang bị những kiến thức để lựa chọn một chiếc chảo chống dính tốt thì một trong số những thắc mắc của khách hàng là chảo chống dính liệu có thể dùng trong bao lâu?, dùng mấy năm thì phải thay mới

Phân biệt chảo chống dính

Các bạn có thể đọc bài cẩm năng chọn mua chảo chống dính; nếu không nói đến kích cỡ thì có rất nhiều loại chảo với nhiều phương pháp chống dính khác nhau với vô vàn nhãn hiệu và giá tiền. Tuy nhiên:
Các loại chảo giá rẻ 100.000 – 200.000 thường được phủ 1-3 lớp chống dính nhám, mỏng, độ bền rất thấp. Loại chảo này dễ bị bong và tuổi thọ thấp. Đặc biệt khi sử dụng với nhiệt độ cao và các món xào thì cứ xác định là chỉ dùng được vài tháng. Tóm lại là tiền nào của nấy cả thôi các bác ạ
Lời khuyên là hãy chọn loại chảo nào được tráng từ 3 đến 5 lớp chống dính, loại khi bạn sờ tay vào cảm thấy mịn, mát. Hiện nay các loại chảo sử dụng men Cremamic đang dần trở thành xu hướng sử dụng của nhiều gia đình hiện đại. Các chảo này bền hơn hẳn và phù hợp với cả các món chiên và xào ở nhiệt độ cao

Bao lâu nên thay chảo chống dính

Trở lại câu chuyện thực tế, các chảo bây giờ phần lớn vẫn đang sử dụng chất chống dính Teflon. Teflon không gây hại với cơ thể người. Phần gây hại nằm ở phần keo dính nằm giữa lớp Teflon và mặt chảo. Chất keo này dễ bị phân hủy bởi nhiệt.


Một chiếc chảo chống dính thường được nhà sản xuất nói rằng có thể sử dụng trung bình từ 2-3 năm. Tất nhiên đó là lý thuyết vì còn phụ thuộc vào yếu tố người dùng như nấu cái gì, sử dụng ít hay nhiều, đã đúng cách hay chưa….Do vậy, rất có thể chiếc chảo chống dính nhà bạn chưa sử dụng được 2-3 năm như khuyến cáo của nhà sản xuất thì đã phải thay rồi đấy (mà thực ra cũng chả mấy ai nhớ được chảo của mình mua lúc nào, mua về thì cứ dùng thôi)

Nếu chảo chống dính của bạn bị trầy xước thế này thì phải thay nhé

Dấu hiệu nhận biết tốt nhất chảo của bạn đã phải thay hay chưa nằm ở phần đáy cháo. Sau một thời gian sử dụng, hãy thay chảo nếu có dấu hiệu sau:
– Bị trầy xước xung quanh bề mặt: ví dụ lớp chống dính của bạn màu đen, nhưng mặt chảo của bạn đã có nhiều màu vàng. Điều này cho thấy lớp chống dính đã bắt đầu không còn hiệu quả
– Bị trầy xước quá nhiều, tróc bề măt: Dĩ nhiên là phải bỏ rồi, rất hại sức khỏe

Bảo quản và sử dụng chảo chống dính bền lâu

Lưu ý khi nấu
– Cho dầu vào trước rồi mới bật bếp. Nhiều người có thói quen trước khi chiên, xào là phải bật bếp thật nóng bề mặt rồi mới cho dầu vào. Nhưng đã nói phía trên, phần keo dính giữa lòng chảo và lớp chống dính chịu nhiệt không tốt. Nếu bạn bật bếp cho nóng chảo thì chỉ làm lớp keo độc hại đó hỏng nhanh hơn thôi
– Không dùng chảo để kho, hầm các món có thời gian dài. Việc đun nầu lâu cũng ảnh hưởng đến lớp chống dính. Nếu kho hay hầm hãy sử dụng nồi chuyên dụng nhé.
– Dùng đũa gỗ và các dụng cụ bằng gỗ khi chiên/ xào: Hạn chế trầy xước, chịu nhiệt tốt hơn nhựa
– Sử dụng nhiệt độ vừa phải: Đừng sử dụng nhiệt độ quá cao, sẽ gây hại đến lớp keo dính
Khi vệ sinh chảo
– Sử dụng khăn mềm để lau rửa chảo
– Không sử dụng miếng nhôm để đánh chảo: Tất nhiên, bong lớp chống dính ngay
– Để chảo nguội rồi mới rửa: Tránh sự xung đột nhiệt độ nóng/ lạnh sẽ rất hại cho chảo
– Có thể dùng nước ấm để rửa sẽ dễ dàng loại bỏ dầu mỡ và thức ăn thừa
Hy vọng qua những kinh nghiệm quý báu trên, các bạn có thể có cách sử dụng chảo chống dính sao cho đúng nhằm đảm bảo sức khỏe của gia đình